6 lợi ích bất ngờ từ omega 3

Omega 3 có nhiều trong các loại thực phẩm như quả óc chó, hải sản, cá béo và một số loại hạt và dầu thực vật. Omega-3 được chia thành ba loại: axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Theo đó, Omega 3 nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe như:

  • Chống trầm cảm
  • Giảm viêm
  • Giảm các dấu hiệu của bệnh tim mạch
  • Có lợi cho da và tóc

Tac-dung-omega-3-voi-lan-da-001

6 lợi ích của omega 3 với da và tóc

Omega 3 bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Omega-3 có thể bảo vệ khỏi tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) có hại từ mặt trời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kết hợp DHA và EPA – hai omega-3 chuỗi dài – có thể làm giảm độ nhạy của da với tia cực tím (UV).

Một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của omega 3 trong việc chống lại ánh nắng mặt trời:

  • Người tham gia tiêu thụ 4 gram EPA trong 3 tháng đã tăng khả năng chống cháy nắng lên 136%, trong khi nhóm dùng giả dược không quan sát thấy thay đổi gì.
  • Người tham gia bôi dầu cá mòi giàu EPA và DHA lên da sau khi tiếp xúc với tia UVB ít bị mẩn đỏ da hơn khoảng 25% so với nhóm đối chứng. Các loại omega-3 khác không có tác dụng tương tự.
  • Omega-3 cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của một số rối loạn nhạy cảm với ánh sáng, bao gồm phát ban da hoặc mụn nước sau khi tiếp xúc với tia cực tím.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về chủ đề này và cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận.

Omega 3 làm giảm mụn trứng cá

Chế độ ăn giàu omega-3 có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Theo đó, Omega-3 đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm và bằng chứng mới cho thấy rằng mụn nổi có thể là do viêm. Do đó, omega-3 có thể gián tiếp chống lại mụn trứng cá.

Tac-dung-omega-3-voi-lan-da-003

Các chất bổ sung Omega-3 cũng làm giảm các tác dụng phụ của isotretinoin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nặng hoặc kháng thuốc.

Omega 3 bảo vệ da khỏi khô, đỏ hoặc ngứa

Omega-3 có thể dưỡng ẩm cho da và chống lại tình trạng da đỏ, khô hoặc ngứa do rối loạn da như viêm da dị ứngbệnh vẩy nến. Đó là bởi vì omega-3 có thể cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da, giữ ẩm và ngăn chặn các chất gây kích ứng.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ tiêu thụ khoảng nửa thìa cà phê (2,5 ml) dầu hạt lanh giàu omega-3 mỗi ngày đã tăng 39% độ ẩm cho da sau 12 tuần. Bên cạnh đó, da cũng ít thô ráp và nhạy cảm hơn so với những người trong nhóm dùng giả dược.

Bổ sung omega-3 cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh và cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến ở người lớn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác không cho kết quả tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Omega 3 giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương

Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng omega-3 được truyền qua tĩnh mạch hoặc bôi tại chỗ có thể nhanh chóng chữa lành vết thương. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu trên người để tăng độ tin cậy về tác dụng này của omega 3.

Omega 3 làm giảm nguy cơ ung thư da

Chế độ ăn giàu omega-3 có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u ở động vật. Tuy nhiên, nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận điều này.

Tac-dung-omega-3-voi-lan-da-002

Omega 3 thúc đẩy sự phát triển của tóc và giảm rụng tóc

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy omega-3 có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác động của omega-3 đối với sự phát triển và rụng tóc ở người.

Omega 3 không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có rất nhiều công dụng với da và tóc. Ngoài cách bổ sung qua chế độ ăn uống, bạn còn có thể bổ sung omega 3 qua thuốc, thực phẩm chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *